Liệu trẻ em có học được YOGA, học được THIỀN ko?

Mọi lần, mình đưa bé đến cung thiếu nhi để tập yoga dành cho trẻ em.

Bình thường, thì cứ ngồi ở khu chờ của phụ huynh, ngắm mấy đứa bé học bóng rổ.

Thấy chúng nó học chạy rất nhanh, rất khỏe, rất nhanh lẹ, vì phải vừa chạy vừa điều khiển trái bóng.

Mình thắc mắc: vậy học YOGA thì như thế nào nhỉ, liệu các bạn có chạy nhanh, hay học như thế nào để phát triển được như các môn vận động khác nhỉ?

Và quyết định cho con đi tập Yoga cũng là vợ quyết, chứ mình thì chỉ có nhiệm vụ để đưa con đi tập thôi. Nghĩ cũng là tốt, nên là luôn ủng hộ những quyết định của vợ.

Thú thật với các bác:

Vợ mình trước đây cũng đi học YOGA, thấy cũng tốt mà tại sao lại không dạy cho con.

Hỏi ra mới biết, các cô dạy Yoga cho trẻ em đều phải có nghiệp vụ và dạy những chương trình chuyên biệt.

Nên gia đình mình mới gửi bé đến trung tâm 9life Yoga Center cho con đi học.

Các bé được học yoga chuyên biệt dành cho trẻ em

Mình vẫn nhớ ngày đầu tiên cho con đi học, con bẽn lẽn, rụt rè và có phần hơi hơi mệt, vì bảo con chưa quen.

Định bụng bảo vợ: hay là cho tập môn khác đi, chứ con sợ không theo được vợ ạ. Nhưng vợ cứ khăng khăng, phải theo chứ, mới buổi đầu mà. Bố nó cứ yên tâm, em tin là các cô ở đây có thể dạy được con.

Bình thường ở nhà bé nhà mình ít vận động, lại ít nói, hay xem điện thoại di động nữa, nên hai vợ chồng đều muốn con mình trở về đúng với tuổi thơ của nó, nó biết yêu cơ thể nó, nó biết cách hòa đồng với bạn bè và tránh cáu gắt với người khác.

Bố nó xem, trẻ con mà hay cáu gắt là có vấn đề về tâm lý đó. Em tìm hiểu nhiều rồi. Cho bé đi tập yoga là cách tốt nhất để bé cân bằng cảm xúc, cân bằng lại chính tâm lý của tụi nó đấy.

Thấy vợ giải thích với ánh mắt “hình viên đạn” một cách quả quyết, nên tui chỉ biết gật đầu mà rằng: ừa, bố nó tin mẹ nó. Cứ để cho cái tí nhà mình đi học một thời gian xem sao.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, mỗi tuần đều đặn 03 buổi tập yoga cùng cô giáo, dần dà, mình thấy bé nhà mình nhanh nhẹn hơn hẳn, về nhà cũng tự nhiên lễ phép lạ, khoanh tay chào ba, chào mẹ.

Các bé được cô giáo hướng dẫn từng động tác
Các con hào hứng tập theo sự hướng dẫn của cô giáo

Rồi nó cũng ít đòi điện thoại, rồi cũng bớt cáu gắt hơn, nó ăn khỏe hơn, và nhất là buổi tối: nó ngủ sâu giấc hơn. Vì trẻ con rất quan trọng giấc ngủ để tăng được chiều cao. Trước đây, bé nhà mình còn hay thức giấc đêm, tè dầm, nhưng giờ đỡ hẳn nhờ tập luyện được yoga.

Cô giáo tận tình uốn nắn cho từng bé

Sau 02 tháng đều đặn như thế, một hôm trời nắng nóng, em ngồi dưới không chịu nổi cái nóng, nên đành mạnh dạn xin cô giáo vào ngồi nhờ phòng điều hòa cho mát.

Ai ngờ, cảm nhận được cái không khí học tập của các con luôn ạ.

Thấy các bé biết ngồi thiền: thiền để hiểu được về cơ thể, hiểu về cách thở thế nào cho đúng, biết yêu cơ thể ra làm sao.

Rồi tập các động tác YOGA, qua mỗi động tác lại là một ý nghĩa, mà vô tình các con học được: lòng biết ơn, học được tầm quan trọng của cơ thể mình, và biết yêu thương những người xung quanh.

Thật khác với những lớp năng động khác, các con khi học yoga kid có một tâm thái BÌNH AN, NHẸ NHÀNG nhưng NHANH NHẸN, thanh thoát mà TRONG VEO.

Bé thơ có tâm hồn trong sáng, nhưng đâu đó cuộc sống của Smartphone đã làm cho các con sống KHÁC với những gì các con đang có.

YOGA đâu đó, lại giúp các con có NỤ CƯỜI THƠ NGÂY, có sự TRONG VEO của thơ trẻ, có sự LỄ PHÉP của một cô cậu học trò được thầy đồ dạy ngày xưa.

Em tự nhiên học được bài vè về lòng biết ơn từ bài học YOGA CỦA CÁC BÉ.

“Bát cơm thứ nhất: Biết ơn cha mẹ

Bát cơm thứ hai: Biết ơn người trồng cấy

Bát cơm thứ ba: Biết ơn người nấu ăn”

Bài chỉ có 03 câu, nhưng em nghĩ thêm được câu “Ăn được bát sạch, biết ơn người rửa bát” =)) mà người rửa bát ở nhà chính là “em đó” các bác.

….

Hay đoạn kết là lời chào bình an:

“Tôi dùng tâm trí của tôi: đặt hai tay lên trán

Tôi dùng tâm hồn của tôi: đặt hai tay lên môi

Tôi dùng trái tim của tôi đặt hai tay trước ngực

Gửi lời chào và cầu bình an đến tất cả những người trong căn phòng này.

Na-mast-tê.”

 

Nghe xong thôi, chả cần tập mà mình cũng thấy lòng nhẹ thênh!

Vậy là bé nhà em cũng tập YOGA được rồi các bác, con bé càng tập càng mê bộ môn này luôn, đôi khi về nhà còn thích dạy lại cho mẹ nữa, thành thử nó quên luôn cả việc dùng điện thoại =)).

Thời gian tới, nghe đâu các cô giáo tại 9life Yoga Center cũng sẽ mở thêm các lớp YOGA kids tại 178 Đê La Thành Nhỏ, gần Khâm Thiên, và nhận dạy PT cho các bé ngay tại nhà, ba mẹ chẳng cần phải đưa con đi đâu xa.

Em dự kiến sau khi cho con học ở Trung Tâm xong, sẽ đăng ký thêm PT dạy tại nhà cho bé, để tiện theo dõi con, cũng tăng cường thêm sức khỏe sau mỗi buổi tan trường. Vì con bây giờ mê Yoga hơn Smartphone mất rồi. kakaka

Rất mong lại có nhiều bạn nhỏ hơn sẽ lại được trải nghiệm YOGA, được chào Na-mas-te – và được đọc những bài vè bổ ích và quan trọng hơn hết, là được phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất ạ!

-Na-mast-Tê

Để đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ lộ trình hình cho các con, mỗi một độ tuổi, mỗi thể trạng của các con đều có những lộ trình khác nhau, ba mẹ có thể nhấn nút ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ở dưới đây để đội ngũ Huấn Luyện Viên và Chuyên gia sẽ trao đổi với Quý phụ huynh ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *